สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

Office of Academic Resources and Information Technology

google

Google I/O 2016 : Google Home เปลี่ยนบ้านธรรมดา ให้มีผู้ช่วยสั่งงานด้วยเสียงประจำบ้าน


ในงานประชุมนักพัฒนาของ Google อย่าง Google I/O ที่เริ่มแล้วเมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนของเช้าวันที่ 19 พฤษภาคม 2016  Google ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนบ้านธรรมดา ให้มีผู้ช่วยสั่งงานด้วยเสียงประจำบ้าน อุปกรณ์นั้นเรียกว่า Google Home นั่นหมายความว่าคุณสามารถสั่งแบบ Google now เช่นพูด Ok Google! แล้วสั่งงานเปิดไฟ ปิดไฟ  เล่นเพลง เปิดทีวี หันช่องทีวีต่างๆ ล็อคกุญแจ และสิ่งอื่นภายในบ้านได้

วิธีจัดการ Apps บนเว็บไซต์ Googleคลิกที่ไอคอน “เครื่องเรียกใช้งานแอป”  ดังลูกศรที่ชี้อยู่นี้ จะแสดงผลิตภัณฑ์ google   ซึ่งคุณสมบัตินี้ จะสามารถสลับการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Google ได้สะดวกขึ้น

Gmail เปิดฟีเจอร์แก้ไขเอกสาร office บนไฟล์แนบจดหมายได้ทันที

ภาพประกอบจาก : THE VERGE


 
ช่วงนี้ google ทะยอยอัพเดตความสามารถใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ เว็บไซต์ Gmail เพื่มความสามารถใหม่ให้ผู้ใช้บริการ สามารถแก้ไขเอกสาร Microsoft Office ที่แนบมาในตัวเมลล์ได้ทันทีผ่านทางตัวแก้ไขอย่าง Google Docs Google Sheet และ Google Slide ซึ่งไม่ต้องดาวน์โหลดไฟล์ลงเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อเปิดไฟล์แก้ไขได้เลย
 

Seoquake Firefox Addon เครื่องมือสำคัญในการทำ SEO

       Seoquake เป็นส่วนเสริม (Addon) ของ Firefox Browser ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่นักทำ SEO ด้วยสมบัติที่สามารถบอกรายระเอียดของหน้าได้หลายอย่าง ตั้งแต่ Title, Meta tag , PageRank ,Backlink จำนวน Index ,Keywords density ,whois (ใครเป็นผู้จดโดเมนนี้) ,เปรียบเทียบรายละเอียดค่า SEO parameter  ของแต่ละโดเมนได้ และคุณยังสามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้อีกมากมาย จึงเหมาะที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาการทำ SEO ของตนเอง และวิเคราะห์คู่แข่งที่แข่งขันใน 

ทำอย่างไร ถ้า เว็บติดมัลแวร์ เว็บติดไวรัส iframe Google ประกาศเตือนเว็บคุณ "ไซต์นี้อาจเป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ"

ทำอย่างไร ถ้า เว็บติดมัลแวร์ เว็บติดไวรัส iframe

Google ประกาศเตือนเว็บคุณ

"ไซต์นี้อาจเป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ"

รีวิว Google Drive : คู่แข่งที่น่ากลัวในโลก Cloud Storage

นับตั้งแต่การเปิดตัวของ Google Drive ก็มีเสียงฮือฮามากพอสมควร ไม่ว่าจะนำ Google Drive รวมกับ Chrome OS หรือแม้แต่จะมีแอพฯ เชื่อมโยงกับ Google Drive หลายคนเริ่มสงสัยว่ามันมีดีอะไร หรือสามารถทำอะไรได้บ้าง วันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ผมจะได้รีวิว Google Drive แบบเต็ม ๆ เสียที