วิธีฝัง Font ลงใน Microsoft Word เปิดเอกสารบนคอมเครื่องไหน ก็แสดง font ไม่เพี้ยน

ใครที่พิมพ์งาน Microsoft Word โดยเฉพาะนักเรียนหรือนักศึกษาที่ส่วนใหญ่จะทำจากคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คส่วนตัว ใส่ Font ลายสวยๆ แต่พอมาเปิดปริ้นเอกสารบนคอมเครื่องอื่น หรือส่งไฟล์งานหาอาจารย์ งานพัง เพราะ Font เพี้ยน เพราะเครื่องคอมเครื่องอื่นไม่มี font สวยๆเหมือนเรา แล้วจำทำอย่างไรดี เรามีวิธีที่ทำให้ font สวยๆยังคงอยู่ในเอกสาร ด้วยการฝัง font ลงไปใน Microsoft Word นั่นเอง

โดยเปิด Microsoft Word เข้าที่เมนู File แล้วเลือกที่ Options

แล้วเลือกที่เมนู Save ด้านซ้ายมือ

จากนั้นแตะปุ่ม Embed Fonts in The File

• แนะนำให้เลือกในส่วน Embed Only the characters used in the document เพื่อลดขนาดไฟล์
  • และยังคงเครื่องหมายถูกไว้ที่  Do not embed common system files
  • เสร็จแล้วคลิก OK

คราวนี้ก็ทำงานปกติแล้ว save ไฟล์งานปกติ  font ของคุณสวยๆก็ฝังลงบนไฟล์ Word ของคุณ เพียงเท่านี้ไฟล์ Word ของคุณ สามารถเปิดบนเครื่องอื่นได้แบบอุ่นใจ font ไม่เพี้ยน
แต่สิ่งที่มีผลกระทบเล็กน้อยนั่นคือ ขนาดไฟล์ที่เพิ่มขึ้นกว่าปกติ เพื่อให้ font ไม่เพี้ยนนั่นเอง ลองเถอะ หากไม่อยากให้งานคุณพังเพราะ Font เพี้ยน

แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้ใช้ได้เฉพาะบนคอมพิวเตอร์  Windows เท่านั้น ไม่สามารถใช้ได้กับโปรแกรมตัวอื่นที่ไม่ใช่ Microsoft Word  รวมถึงแม้เป็นโปรแกรม Word แต่ใช้ได้เฉพาะบน Windows เท่านั้น ส่วนบนอุปกรณ์ Mac , Ios , Android ก็ไม่สามารถใช้ฟีเจอร์ฝัง fonts ได้

ที่มา  :  https://www.it24hrs.com