สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ (สวส.)

Office of Academic Resources and Information Technology

 

VDI

ประโยชน์ของการใช้ VDI ทดแทน PC ภายในองค์กร

Virtual Desktop Infrastructure หรือ VDI เป็นเทคโนโลยีที่ประยุกต์นำการทำ Virtualization มาใช้กับ Desktop เพื่อเสริมความสามารถในการบริหารจัดการ และเพิ่มความคุ้มค่าในการใช้งานสำหรับการลงทุนระบบ Desktop ใหม่ๆ และทุกวันนี้ภาคธุรกิจหลากหลายก็ได้มีการนำ VDI ไปใช้ทดแทน PC กันแล้ว มาดูกันว่า VDI จะสร้างคุณค่าใหม่ๆ และเพิ่มความคุ้มค่าให้กับเชิงธุรกิจได้อย่างไรบ้าง

Nutanix Complete Cluster สำหรับ Private Cloud และ VDI

   หลังกจากที่ Nutanix บริษัทผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Enterprise Cloud Infrastructure ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของอดีตพนักงาน Google, VMware, Oracle, AsterData และ Veritas ได้เปิดต

Virtual Desktop Infrastrcuture (VDI) จะมาแทน Remote Desktop จริงหรือ

   หลายคนคงได้ยินคำว่า Virtual Desktop Infrastructure หรือ VDI กันพอสมควร และคงจะได้ยินมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะตอนนี้กระแส Virtualization กำลังเป็นเทรนที่มาแรงเหลือเกิน เพราะนอกจากจะช่วยเราประหยัดค่า hardware ได้แล้วยังลดการใช้ไฟฟ้าและเครื่องปรับอากาศซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงลงได้มากอีกด้วย แต่ก่อนเราจะไปถึงคำถามว่า VDI จะมาแทนที่ Remote Desktop ได้หรือไม่ เราต้องมาดูถึงความแตกต่างของ technology ทั้ง 2 ตัวนี้ซะก่อน

Virtual Desktop Infrastructure (VDI) คืออะไร?

      กล่าวโดยสรุปแล้ว VDI คือการนำเทคโนโลยี Virtualization เข้ามาช่วยปรับปรุงระบบ PC ของผู้ใช้งาน โดยแทนที่เราจะต้องซื้อ Hardware ที่มีประสิทธิภาพสูงมาใช้งานเป็น PC แต่ละเครื่องสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน โดยที่ผู้ใช้งานแต่ละคนต่างก็ไม่ได้ใช้งานประสิทธิภาพของ Hardware เหล่านั้นอย่างเต็มที่ตลอดเวลา เราก็ได้นำแนวคิดของการทำ Consolidation เหมือนกับที่ทำกับ Server (Server Consolidation) ไม่ว่าจะเป็นการนำ