Office of Academic Resources and Information Technology

เดือน หงษาวดี's blog

การบีบอัดวีดีโอ

        เป็นการจัดเก็บข้อมูลภาพและเสียงของไฟล์ต้นฉบับให้มีขนาดลดน้อยลง แต่ยังคงมีปริมาณของข้อมูลเท่าเดิม แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าไฟล์อาจจะมีคุณภาพลดน้อยลงไปตามขนาดที่บีบอัด แต่เนื่องจากการบีบอัดข้อมูลมีประโยชน์เป็นอย่างมากจึงทำให้มีการพัฒนาต่อมาเรื่อย ๆ ซึ่งสามารถแสดงได้ดังต่อไปนี้

ขบวนการทำงานออกแบบกราฟิก Graphic Design Workflow

       ขบวนการทำงานในการออกแบบนั้นครอบคลุมตั่งแต่เริ่มมีโจทย์ มีปัญหาเข้ามาให้เราได้รับรู้
ให้เราได้แก้ไข จนไปสิ้นสุดตอนส่งงาน ส่วนระหว่างทางนั้นมีอะไรบ้างเราลองมาดูกัน

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า งานออกแบบกราฟิกแบบไหนเป็นงานออกแบบที่ดี แบบไหน เป็นงานออกแบบที่ไม่ดี ???

  เราจะรู้ได้อย่างไรว่า งานออกแบบกราฟิกแบบไหนเป็นงานออกแบบที่ดี แบบไหนเป็นงานออกแบบที่ไม่ดี ???
   
     เราจึงต้องมีเกณฑ์หรือบรรทัดฐาน (Criteria) ในงานออกแบบขึ้นมาเพื่อเป็นตัววัด ตัวตัดสินใจได้ว่า งานไหนเป็นงานที่ไม่ดี
งานไหนเป็นงานที่ดี
บรรทัดฐานในงานออกแบบมีหลักอยู่ 3 ข้อ ได้แก่
 
     1. การตอบสนองประโยชน์ใช้สอย

การสร้างสรรค์ทางศิลปะ

การสร้างสรรค์ทางศิลปะ
         หมายถึง การนำเสนอสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ในทางศิลปะสามารถกระทำโดยการนำวิธีจัดรูปแบบองค์ประกอบศิลปะโดยใช้ทัศนะธาตุ เช่น เส้น สี น้ำหนัก พื้นผิว รูปร่าง รูปทรง เป็นสื่อในการถ่ายทอด และผ่านเทคนิคต่าง ๆ ในทางจิตรกรรมอาจใช้ ดินสอสี สีน้ำมัน สีน้ำ สีอะครายลิค สีฝุ่น หรือเทคนิคผสม เป็นต้น
 
กระบวนการสร้างสรรค์ สามารถแสดงออกได้หลายวิธีการดังนี้

  มาทำความรู้จักกับโปรแกรม Affer Effects

  After Effect เป็นโปรแกรมที่ใส่ Effect ให้กับ ภาพยนตร์ ในขั้นตอนการตัดต่อ ไฟล์ที่นำเข้ามาใช้ในโปรแกรมนี้ได้เกือบทุกชนิดได้ทั้งภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว ไฟล์เสียง ยิ่งถ้าเป็นการทำมาจากโปรแกรม 3d แล้วมาทำต่อที่ After Effect จะทำให้งานสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยที่สามารถจะนำไฟล์ทั้งหลายเหล่านี้มาใช้งานร่วมกัน  เพื่อให้ได้งานที่เป็นภาพเคลื่อนไหวชิ้นใหม่ออกมาจากโปรแกรม  After  Effects อย่างสมบูรณ์

  เทคนิคการถ่ายภาพบุคคล ให้ดูดี ให้ถูกใจ (นางแบบ)

  สวัสดีทุกท่าน ในปัจจุบันนั้นการถ่ายภาพได้แทรกซึมเข้าสู่ ทุกแวดวงทุกครัวเรือน เนื่องจาก ราคาของกล้องดิจิตอลได้ลดราคาต่ำลงจน คนทั่วไปสามารถเข้าถึงและจับต้องมาใช้งานได้

  โดยส่วนใหญ่คนทั่วไปจะซื้อมาถ่ายอะไร? แน่นอนครับซื้อมาถ่ายเพื่อบันทึกความทรงจำ ว่าได้ไปเที่ยวที่นั่น ที่โน่นมา และอยากเก็บความทรงจำนั้นไว้เป็นรูปภาพ โดยสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกๆรูปคือ “ตัวบุคคล” ไม่ว่าจะแฟนเอย ญาติสนิท มิตรสหายเอย  เรามาดูว่าเทคนิคการถ่ายภาพเพื่อให้ถูกใจ ทั้งตัวเราและตัวแบบ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาระดับครัวเรือนกัน

  รู้จักกับทีวีดิจิตอลในไทย ที่กำลังจะเริ่มเร็วๆนี้

      หลายๆท่านคงทราบข่าวว่า ปีนี้จะเริ่มมีการประมูลช่องทำทีวีดิจิตอลประมาณเดือนกรกฎาคมนี้ และข่าวเกี่ยวกับ ข่าวที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ (กสท.) แห่ง กสทช. มีมติให้แจกคูปองให้กับประ