เสริมการรักษาความปลอดภัยให้บัญชี Google ด้วย Google Authenticator

ปัจจุบันมีข้อมูลมากมายอยู่ในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ตั้งเเต่ข้อมูลส่วนตัว ไปจนถึงข้อมูลที่มีความอ่อนไหว ส่งผลให้มีความเสี่ยงที่ข้อมูลจะรั่วไหลหรือถูกล้วงข้อมูล (Hacking) ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา จึงได้มีเครื่องมือการพิสูจน์ยืนยันตัวตน หรือ Authenticator ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อยกระดับความปลอดภัยในโลกดิจิทัล

Authentication คือ กระบวนการยืนยันตัวบุคคล ว่าผู้เข้ารหัสหรือผู้ใช้บริการนั้นเป็น “ตัวจริง” ป้องกันการโดน HACK ข้อมูล โดยการสร้างความปลอดภัย 2 ชั้น ในการเข้าใช้งานระบบต่าง ๆ บนอุปกรณ์ เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก โดยการเปิดใช้งาน Authentication ด้วยบัญชี Google

สำนักวิทยบริการเเละเทคโนโลยีสารสนเทศ จึงได้จัดทำ 9 ขั้นตอนการติดตั้งการจัดการความปลอดภัยด้วยบัญชี Google สำหรับนักศึกษา อาจารย์ เเละบุคลากรมหาวิทยาลัย เพื่อความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้งาน